KHÔNG BÁN LÀ KHÔNG LỖ - TÂM LÝ SAI LẦM CỦA NHỎ LẺ!!!

01/07/2024 - BÀI VIẾT CHIA SẺ KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN
KHÔNG BÁN LÀ KHÔNG LỖ - TÂM LÝ SAI LẦM CỦA NHỎ LẺ!!!
x

Tối qua, Quang có trả lời 1 câu hỏi anh chị hỏi riêng, sau đó Quang trả lời trực tiếp đầu Livestream là “Thị trường biết là chỉnh xong sẽ tăng, thế thì vì sao không nắm giữ hàng luôn đi em mà phải bán cổ phiếu lỗ ra 2 3 4% rồi chờ mua lại? Vừa tốn phí, vừa lỗ nữa chứ?”
Thì ở đây, đang trong lúc ngồi xem thì Quang sẽ viết lại câu trả lời để anh chị nhà đầu tư chưa xem livestream của Quang vẫn có thể xem được phần trả lời. Sẽ có một số nội dung như sau:
1 - Quy tắc đầu tư Quang đặt ra từ khi nhà nhà đầu tư, cho đến hiện tại là trưởng phòng tư vấn đầu tư vấn không thay đổi là AN TOÀN – HIỆU QUẢ. Nếu cổ phiếu vi phạm quy tắc trên thì sẽ phải BÁN để đảm bảo an toàn cho tài khoản và tránh trường hợp xui xẻo lỗ nặng hơn? mất sạch lãi? Nên cứ SAI LÀ BÁN, bán xong chỉ cần cổ phiếu qua đợt điều chỉnh đẹp lại thì MUA LẠI cũng được - Quang rất thực dụng, không yêu cổ phiếu nào cả - chỉ xem cổ phiếu là hàng hoá kinh doanh thôi!
 

NVL 21 - 22.x giai đoạn tháng 09/2023, hiện tại vẫn -40% và có nguy cơ lủng đáy

 

2 - 10 lần đầu tư, thiên tài đúng 9 nhưng chỉ cần sai 1 lần sẽ mất tất cả. Cứ lần nào cũng thấy chỉnh xong tăng, thế là nắm giữ Full - nhưng lỡ "TAM TAI" xui xẻo đúng cái lần mình giữ, giữ xong thì mã gãy luôn cho -25% -30% kẹt hàng bằng tháng, năm thì sao? Ví dụ:
 

VCG từ bán lỗ nhẹ -5% từ 09/04/2024 thành 18.x -20% và có nguy cơ lủng đáy

Rất nhiều ví dụ khác như CMG - đua theo sóng công nghệ, hiện tại -18% từ đỉnh, liệu khi nào mới về bờ? hay KSB giá 26.x đầu 04/2024 lỗ cỡ -5%, Quang báo anh chị cắt lỗ nhưng nhiều anh chị không chịu cắt, giờ đã thành -25% mà chưa có dấu hiệu phục hồi, thậm chí sắp lủng cả đáy lớn, hay những cổ phiếu bất động sản, … dù từ tháng 4 đến giờ, thị trường có ít nhất 2 lần bật tăng lớn. Vậy thì số phận tài khoản của anh chị sẽ đi về đâu khi thị trường giảm mạnh?

Thị trường chỉnh là 1 chuyện, nhưng sau khi chỉnh xong liệu cổ phiếu mình có tăng được không, có như FTS, MWG, HSG,… hay không cũng là 1 vấn đề. Vì trước khi sập thì thật sự đều đẹp như nhau, đều có vĩ mô và tương lai tốt – nên chúng ta nhìn vào mới muốn cầm hàng gồng. 

Nên với Quang đi qua giai đoan phía trước rồi đến năm 2019, năm 2022 thì việc bán sớm khi chưa thiệt hại bao nhiêu, thậm chí là lãi tốt. KHÔNG CẦM QUA CHỈNH LÀ AN TOÀN NHẤT. Nếu cầm chỉ dám cầm 30% ~ 50% cổ chứ không cầm margin, full tài khoản qua. Vì xui 1 cái là xem như mất hết, ôm 1 cục, xui lỗ -15% -20% lúc đó thay vì cân nhắc cắt lỗ chờ hồi lại mà có khi lại “ma xui, quỷ khiến” lại trung bình giá, dung tiền các mã khác mua thêm vào con lỗ kỳ vọng trung bình xong hồi để bán. Từ từ dồn hết tài sản vào 1 cổ lỗ nặng!!!

Đây cũng là câu trả lời của Quang với ý trên của anh chị - Đầu tư thì trải qua quá nhiều rồi, quan trọng nhất là có thể “tồn tại” được với thị trường lâu dài – kiểu gì cứ tới sóng tăng lại cũng sẽ thắng lại, sẽ có lãi tốt. Chứ không phải ăn tuyệt đối với nó, chỉ cần 10 lần đúng 9 sai 1 mà lại nặng ở bất cứ 1 con nào là xem như mất rất nhiều và thậm chí khó có cơ hội sửa sai.

Anh chị nhà đầu tư “LIỀU ĂN NHIỀU” thì chắc không phù hợp với phong cách của Quang. Nhưng nếu anh chị muốn đổi phong cách đầu tư, lựa chọn sự AN TOÀN – HIỆU QUẢ thì nhắn tin cho trợ lý Trúc Vy hoặc Như Thảo để được mời vào nhóm VIP đồng hành cùng team nhé!

............................................


Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
0.02352 sec| 842.602 kb