ĐÁO HẠN PHÁI SINH LÀ GÌ? VÌ SAO THÁNG NÀO CŨNG CÓ? VÀ LÚC NÀO CŨNG PHẢI CẨN THẬN VỚI ĐÁO HẠN?

16/01/2022 - VIDEO CHIA SẺ KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN
ĐÁO HẠN PHÁI SINH LÀ GÌ? VÌ SAO THÁNG NÀO CŨNG CÓ? VÀ LÚC NÀO CŨNG PHẢI CẨN THẬN VỚI ĐÁO HẠN?
x
Ngày đáo hạn (tiếng Anh: Expiration date) là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai.

Ngày đáo hạn là ngày hiệu lực cuối cùng của những hợp đồng phái sinh như hợp đồng quyền chọn hay hợp đồng tương lai. Trong hoặc trước ngày này, nhà đầu tư đã phải quyết định họ sẽ làm gì với vị thế của mình.

Trước khi một quyền chọn đáo hạn, người nắm giữ hợp đồng có thể chọn thực hiện quyền chọn, đóng vị thế để ghi nhận lãi lỗ, hoặc cứ để cho một hợp đồng vô giá trị đáo hạn.

  • Hiểu rõ hơn về ngày đáo hạn

Ngày đáo hạn sẽ khác nhau tùy vào loại công cụ phái sinh đang giao dịch. Ngày đáo hạn của quyền chọn cổ phiếu niêm yết ở Mỹ thường là ngày thứ sáu thứ ba của tháng đáo hạn hợp đồng. Trong những tháng mà thứ sáu rơi vào ngày lễ thì ngày đáo hạn sẽ là ngày thứ năm liền trước đó. 

Khi một hợp đồng quyền chọn hay tương lai quá ngày đáo hạn thì nó sẽ mất hiệu lực. Ngày giao dịch cuối cùng của quyền chọn cổ phiếu là ngày thứ sáu trước khi nó đáo hạn. Và nhà đầu tư phải quyết định mình sẽ làm gì với quyền chọn này trong ngày giao dịch cuối cùng.

Một số quyền chọn có kèm điều khoản thực hiện tự động. Những quyền chọn này sẽ tự động được thực hiện nếu đang trong trạng thái có lời (in the money) vào thời điểm đáo hạn. Nếu người giao dịch không muốn thực hiện hợp đồng, họ phải đóng hợp đồng trước ngày giao dịch cuối cùng.

  • Ngày đáo hạn và giá trị của quyền chọn

Quyền chọn chỉ số cũng đáo hạn vào ngày thứ năm thứ ba trong tháng. Đây cũng là ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng quyền chọn chỉ số kiểu Mỹ. Còn đối với hợp đồng quyền chọn chỉ số kiểu Châu Âu thì ngày giao dịch cuối cùng là ngày trước ngày đáo hạn. Nhìn chung thì một quyền chọn càng lâu đáo hạn thì càng có nhiều thời gian để nó vượt qua mức giá thực hiện và vì thế nên cũng có giá trị thời gian cao hơn.

Có hai loại quyền chọn là quyền chọn bán và quyền chọn mua. Quyền chọn mua cho người nắm giữ quyền, nhưng không bắt buộc, mua cổ phiếu tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn. Còn quyền chọn bán thì cho người nắm giữ quyền, và cũng không bắt buộc, bán cổ phiếu tại mức giá thực hiện vào ngày đáo hạn.

Đây là lí do vì sao ngày đáo hạn lại quan trọng đối với người giao dịch quyền chọn. Thời gian chính là nguồn gốc tạo nên giá trị của quyền chọn. Sau khi quyền chọn bán và mua đáo hạn. giá trị thời gian sẽ không còn tồn tại. 


LÀM CHỦ TÀI CHÍNH - NÂNG TẦM CUỘC SỐNG


Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
0.02434 sec| 840.945 kb