Cổ phiếu Leader là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến nhóm ngành và thị trường?

30/03/2023 - VIDEO CHIA SẺ KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN
Cổ phiếu Leader là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến nhóm ngành và thị trường?
x

Cổ phiếu Leader là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến nhóm ngành và thị trường?

Đây là 1 khái niệm mà chắc hẳn ít nhất anh chị đã từng đọc ở 1 nơi nào đó phải không ạ? Trong room chúng ta cũng sử dụng rất nhiều lần khái niệm này. Vậy nó là cái gì? Vì sao lại cần có cổ phiếu Leader?

Leader là gì? có thể hiểu đơn giản là người trưởng nhóm, người lãnh đạo dẫn dắt cả nhóm trong công việc, trong cuộc sống thì luôn có họ. Họ sẽ là những người đi trước, làm trước, đưa ra ý tưởng, định hướng nhóm của mình tiến lên.

Thì trong chứng khoán - Cổ phiếu Leader sẽ được hiểu là những mã đầu tiên vượt đỉnh - tăng rất mạnh trong 1 xu thế để tạo tiền đề cho những mã khác, cho cả cộng đồng Vnindex tăng theo nó.

Thị trường trong trung hạn có 3 con sóng:

+ Sóng 1: 16/11/2022 - 5/12/2022 là những mã như STB, BID, HCM,... dẫn sóng (hình số 1)

+ Sóng 2: 27/12/2022 - 27/01/2023 là những mã như LCG, HHV, KSB,... dẫn sóng (hình số 2)

+ Sóng 3: giai đoạn hiện tại từ khoản ngày 21/03/2023 thì là các mã như VCI, FTS, BSI, CTS, KSB, LPB, VPB, CTD... dẫn sóng (hình số 3).

Thì thay vì ví dụ sóng 1, 2 ở trên đã qua lâu sẽ khó nhớ. Hãy đi đến sóng hiện tại, sóng thứ 3 thì sao?

+ Ở nhóm chứng: Thì có phải khi FTS, CTS tăng mạnh thì NĐT sẽ có xu thế muốn mua các mã khác của ngành chứng? Dẫn đến sau VCI, FTS, CTS thì có VND, SSI sau đó lại có MBS, ORS tăng không?

+ Ở nhóm bank: sau khi VPB tăng mạnh thì có LPB tăng, sau LPB thì có SHB sau SHB thì có MBB, TCB rồi đến VIB, HDB không?

+ Ở nhóm ĐTC nói chung: KSB tăng trước sau đó đến CTD, rồi đến VCG, FCN xong mới đến HHV, LCG, C4G, HUT không?

Thì yếu tố Leader được thể hiện rõ ở vài mã đầu tiên vượt đỉnh trong sự "hoài nghi" của cả thị trường - Nó là lừa đảo đó, đó là bull trap đó, và giờ từng mã từng mã vượt đỉnh theo các Leader?

Vậy tác dụng của Leader tóm lại là:

1 - Leader giúp thị trường có những "kim chỉ nam" trong đầu tư, Leader còn tăng, Leader còn kéo, Leader chưa gãy thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục xu thế.

2 - Leader giúp chúng ta biết được: dòng tiền cá mập đã "an tâm" về thị trường và đang vào liên tục - biết được cơ bản dấu chân tổ chức.

3 - Leader giúp tạo sự lan toả dòng tiền - Ví dụ VCI, FTS, CTS đã trần thì làm sao mua được? NĐT sẽ có xu hướng "dạc" về các mã phía sau chưa tăng >>> cứ như vậy sẽ kéo cả ngành cùng tăng.

Làm sao xác định Leader? Cái này đồi hỏi kinh nghiệm, sự hiểu biết về toàn bộ ngành nghề, quá trình vận động kỹ thuật (không cơ bản) của cổ phiếu, thị trường. Vì cơ bản sẽ không phản ánh vào lúc Leader vượt đỉnh (Như lúc FTS, VCI, VPB, KSB đánh thì cơ bản, vĩ mô vẫn cực xấu với các tin tức bể nợ ở thế giới).

Trên đây là 1 số chia sẻ nhanh về Leader trên thị trường chứng khoán là gì? vì sao nó ảnh hưởng và vận dụng nó thế nào của Quang. Hy vọng có thể góp thêm 1 gốc nhìn về việc mua - bán của anh chị nhà đầu tư hiệu quả hơn nhé.

............................................

LÀM CHỦ TÀI CHÍNH - NÂNG TẦM CUỘC SỐNG


Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
0.10658 sec| 835.602 kb