ATO VÀ ATC LÀ GÌ? MỤC ĐÍCH TÁC DỤNG THỰC TẾ TẠI VIỆT NAM

17/11/2021 - VIDEO CHIA SẺ KIẾN THỨC CHỨNG KHOÁN
ATO VÀ ATC LÀ GÌ? MỤC ĐÍCH TÁC DỤNG THỰC TẾ TẠI VIỆT NAM
x
Một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa phiên khớp lệnh định kỳ so với phiên khớp lệnh liên tục chính là sự xuất hiện của các lệnh ATO và ATC. Trong bài viết này sẽ giới thiệu tới NĐT về hai loại lệnh ATO ATC là gì và cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

1. Lệnh ATO và ATC là gì?

Lệnh ATO và ATC là gì?

Lệnh ATO ATC là gì?

ATO (At The Open – Tại giá mở cửa) là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá mở cửa. Lệnh này chỉ có khối lượng và không có mức giá cố định (ở phần giá sẽ hiện chữ ATO), đồng thời chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (phiên ATO, từ 9h đến 9h15) và được ưu tiên trước các lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh, hết phiên ATO các lệnh ATO không được khớp hoặc phần lệnh không được khớp hết sẽ bị hủy ngay lập tức. Lệnh ATO chỉ được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.

ATC (At The Close – Tại giá đóng cửa) tương tự như lệnh ATO, chỉ khác ở chỗ nó chỉ có giá trị trong 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (phiên ATC, từ 14h30 đến 14h45). Lệnh ATC được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE và HNX.

NĐT sẽ không thể đặt lệnh ATO ATC đối với các cổ phiếu trên sàn UPCOM.

Cách xác định giá mở/ đóng cửa?

Nguyên tắc xác định mức giá ATO và ATC sẽ là chọn mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất.

Ví dụ: Giả sử tại phiên ATC ngày thứ 6, 15/9/2017, ta có danh sách các lệnh đặt mua và bán đối với cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát như sau:

Cách xác định giá mở/ đóng cửa?

Từ các thông số này, ta có bảng sau:

Cách xác định giá mở/ đóng cửa?

Tại mức giá 37 thì khối lượng khớp lệnh lớn nhất là 220.000 CP. Do đó, mức giá tại phiên ATC được xác định là 37, với số lượng giao dịch 220.000 CP.

Nhà đầu tư đặt mua ở mức giá cao hơn hoặc bằng 37 hoặc đặt bán với giá thấp hơn hoặc bằng 37 đều được mua bán tại mức giá 37.

Cũng theo quy định của pháp luật thì phiên ATO/ ATC sẽ không xác định được giá khớp lệnh nếu chỉ có lệnh ATO/ ATC trên sổ lệnh. Nếu có nhiều mức giá đạt được khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được chọn.

2. Phương pháp sử dụng lệnh ATO/ ATC một cách hiệu quả

Phương pháp sử dụng lệnh ATO/ ATC một cách hiệu quả

Phương pháp sử dụng lệnh ATO/ ATC một cách hiệu quả

Bản chất của lệnh ATO/ ATC thể hiện mức độ mong muốn mua/ bán của NĐT đối với cổ phiếu đó là cực đại. NĐT sẵn sang chấp nhận mọi mức giá mua và bán chỉ để đổi lấy quyền được ưu tiên trước hết trong việc giao dịch cổ phiếu.

Nhà đầu tư đặt lệnh và đã vào thời gian của phiên ATO và ATC thì sẽ không thể sửa hoặc hủy lệnh này, trong khi hoàn toàn không thể kiểm soát được mức giá mà mình sẽ mua hay bán. Do đó, để sử dụng hiệu quả lệnh ATC/ATO nhà đầu tư cần lưu ý:

  • Đối với NĐT muốn đua lệnh để mua giá trần hoặc bán giá sàn: đối với những trường hợp này thường cơ hội cho NĐT mua hoặc bán được cổ phiếu là không nhiều vì khi đó khối lượng bán ra (trường hợp đua trần) và mua vào (trường hợp thoát sàn) trong phiên ATC là rất nhỏ so với lượng cung cầu đối ứng. Bởi vậy với những phiên GD như vậy khuyến nghị NĐT nên mạnh dạn mua ngay từ trong phiên khớp lệnh liên tục, hoặc phải đặt lệnh ATO/ ATC sớm nhất có thể (tùy theo quy định của CTCK nơi NĐT mở tài khoản), như vậy khả năng NĐT được khớp lệnh sẽ cao hơn.
  • Đối với NĐT đơn thuần muốn được ưu tiên mua/ bán cổ phiếu:  khuyến nghị NĐT nên đặt lệnh trong khoảng gần  5 phút cuối phiên. Vì “30 chưa phải là Tết”, chỉ cần một lệnh mua giá cao/ bán giá thấp đột biến với khối lượng lớn tức khắc sẽ thay đổi hoàn toàn giá khớp của phiên ATO/ATC, thậm chí thay đổi giá cổ phiếu hoàn toàn so với nền giá của cả ngày GD. Các lệnh lớn này là của các nhà tạo lập thị trường đưa vào và thường được nhập vào cuối phiên, nhất là với phiên ATC. Đây là một hiện tượng rất phổ biến trên TTCK, do đó NĐT nên dành 10 phút đầu phiên ATO/ ATC để quan sát, nhận định xu thế tạo lập giá cổ phiếu trong phiên. Sau đó trong 5 phút cuối NĐT mới đưa ra quyết định và nhập lệnh như vậy sẽ hạn chế rủi ro hơn. Vì NĐT cần hiểu rằng khi đã đặt lệnh ATO thì chúng ta phải mua/ bán với mức giá hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của mình.

     

  •  


LÀM CHỦ TÀI CHÍNH - NÂNG TẦM CUỘC SỐNG


Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
0.03966 sec| 852.523 kb