Theo đồ thị cảm xúc hiện tại, có phải giai đoạn "Nghi ngờ" và "hy vọng" đã qua đi chưa?

04/04/2023 - TIN TỨC
Theo đồ thị cảm xúc hiện tại, có phải giai đoạn "Nghi ngờ" và "hy vọng" đã qua đi chưa?
x

Theo đồ thị cảm xúc hiện tại, có phải giai đoạn "Nghi ngờ" và "hy vọng" đã qua đi chưa?

+ Nghi ngờ điều gì? Nghi ngờ thế giới với Vĩ mô cực kỳ xấu, với các vấn đề về vỡ nợ, giá vàng tăng, lạm phát, rủi ro,.... trong tháng 3.

+ Hy vọng điều gì? Có phải là hy vọng khi NHNN giảm lãi suất xuống thì bank sẽ giảm lãi suất, các nghị định hỗ trợ BĐS trong tháng 3?

Vậy thì theo Quang cả 2 cái này đã đi qua rồi. Hiện tại khi mà thị trường lần lượt chinh phục 1050, 1055, 1060, 1070, 1075 thì giờ là 1080 đang đánh nhau thì những nhà đầu tư còn cầm tiền bắt đầu trở lại. Bằng chứng là trong 2 phiên gần đây thanh khoản đã đạt 13.000 tỷ 1 phiên, trong đó sự "tích cực" lan toả trên các room chat rất nhiều.

Thế thì sau hy vọng, nghi ngờ sẽ đến điều gì?

+ Lạc quan: lạc quan về kỳ vọng các target cao lúc đầu là kỳ vọng 1080, sau đó dời lên 1100, sau đó lại cảm thấy với "sung lực" này thì có thể 1150 đến 1200. Rồi từ từ là 1250, 1300, 1350 nâng lên từ từ khi mà các thông tin tích cực về vĩ mô Việt Nam bơm liên tục ở Bank, Chứng, Dầu, Điện,....

+ Niềm tin: nhiều mã cổ phiếu bắt đầu đạt những target trong 1 2 tuần cực lớn >40% >50% như FTS, VCI, BSI, CTS, MBS,... rồi nói tiếp theo chưa dừng lại sẽ có ngay những mã khác ORS, HCM, VND, SSI, APS,... rồi lại thêm HAH, VOS, DXG, DIG, CEO,.... dồn dập dồn dập

Tuy nhiên, vẫn còn sự thận trọng - sự nghi ngờ chứ? Vẫn còn nhé - Vì thị trường về mặt chỉ số vẫn chưa vượt được đỉnh cũ 1124 và lắp GAP DOWN 1080 - 1100 (21/2 - 22/2) thì vẫn còn sợ sợ chưa dám vào quá mạnh với những người kỳ vọng về thấp dưới 1000. (Quang đã trình bày ở video bản tin tối nay trong 22 phút đầu khá kỹ: https://youtu.be/XIxno-YeQi4 anh chị chưa xem xem nhé)

Vậy thì chúng ta trong giai đoạn này nên làm gì?

1 - Quan sát lại danh mục của mình:

+ Trường hợp cầm hàng vòng mới, lãi tốt thì cân nhắc các điểm target chốt lãi theo quy tắc đầu tư riêng của Quang đã gởi từng phần ở giá cao khi "mãn nguyện".

+ Trường hợp cầm hàng kẹt từ 2022 hoặc "cao trào" những con sóng trước thì cũng nên xem lại tài khoản. Canh các vùng về bờ, lãi nhẹ hoặc kết sóng này thì thoát hết để vòng sau làm lại 1 cách tự tin, đầy nhiệt huyết hơn.

2 - Cầm tiền chưa giải ngân:

+ Xem xét những mã chỉ mới có dòng tiền vào lần 1, lần 2 mà chưa bùng nổ mạnh, chưa nước rút thì có thể xem xét lót từ từ vào những phiên (hoặc nữa phiên) rung lắc để có vị thế - Tránh các mã đã tăng mạnh, tăng xa nền với biên lợi nhuận cao.

+ Dừng đầu tư và chờ con sóng mới? Theo Quang thì trừ khi quá bận hãy làm thế, còn không thì nên chia ít nhất 50% vẫn theo con sóng cho có cảm giác về thị trường, về cổ phiếu. Nếu không thì lần sau khả năng cũng sẽ bỏ sóng, hoặc đến "cao trào hưng phấn" có khi vào ngay đỉnh.

3 - Vấn đề tự tin:

+ Tự tin về các mặt target quá cao của cổ phiếu. Nó đã tăng 50% thì phải tăng thêm 50% nữa bỏ qua mọi yếu tố quản trị rủi ro.

+ Tự tin về tin tức tốt, tin tức KQKD của công ty tốt. Nhiều nơi khen tốt mà đổ thêm tiền vào sai quy tắc quản trị rủi ro.

Bên trên là lời khuyên cũng như các phân tích về cảm xúc trong giai đoạn hiện tại. Quan điểm của Quang từ đầu tháng 3 tới giờ vẫn là tăng thôi, tuy nhiên khả năng chỉ đến giữa hoặc cuối tháng 4 khi KQKD Q1 ra thì xác suất cao trào rất cao. Cũng như hiện tại vẫn đè trụ, đè VN30 thì vẫn xem như ổn dù khá lạc quan, niềm tin rồi. Nhưng khi VN30 bắt đầu bùng nổ, bắt đầu đưa chỉ số lên vượt 1100 thì anh chị cần lưu ý cẩn thận nhé.

Càng tăng thì phải càng cân nhắc, càng cẩn thận trong đầu tư chứ không phải thả lỏng, vui vẻ tự tin rồi "chết trong sung sướng" nha!

............................................

LÀM CHỦ TÀI CHÍNH - NÂNG TẦM CUỘC SỐNG


Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
x
x
0.02336 sec| 846.82 kb